Truy vấn: Bảng Anh Mới nhất: GBP USD tăng cao hơn do đồng đô la Mỹ suy yếu

Bảng Anh đang tăng cao hơn do sự suy yếu của Đô la Mỹ. Nhưng triển vọng dài hạn vẫn chưa rõ ràng.

Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng đô la vào tuần trước, sau một loạt thông báo chính sách tài khóa tai hại của chính phủ. Một số nhà phân tích dự đoán rằng nó có thể sớm trượt ngang giá với đồng bạc xanh, mức chưa từng thấy kể từ năm 1985.

 1. Bài phát biểu của Chủ tịch ECB Mario Draghi
  Trong bài phát biểu cuối cùng với tư cách là chủ tịch ECB, Mario Draghi tuyên bố sẽ giữ cho khu vực đồng euro đoàn kết với nhau. Ông ca ngợi các đồng nghiệp của mình vì cam kết ổn định giá cả và nhấn mạnh rằng ngân hàng luôn “không bao giờ chấp nhận thất bại”.

Khi Hy Lạp bắt đầu khủng hoảng nợ, ông đã kéo dài tính linh hoạt của các quy tắc của ECB để giữ thanh khoản khẩn cấp chảy vào các ngân hàng Hy Lạp. Sự tích cực đó đã khiến ông trở nên nổi bật giữa các quan chức ECB cũng như các bộ trưởng tài chính châu Âu.

Một tuần sau, Draghi cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục và bắt đầu chương trình mua trái phiếu. Ông lập luận rằng các động thái được thiết kế để kích thích tăng trưởng.

Ông cho biết các biện pháp mới sẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu của ECB là dưới nhưng gần 2% và giúp củng cố nhu cầu của châu Âu. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh các chính phủ cần phải làm nhiều hơn nữa để cải thiện tình hình tài chính của mình.

 1. Dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ
  Bảng Anh (GBP) đang tăng cao hơn do sự suy yếu của Đô la Mỹ. Cặp tiền tệ tăng hơn 1% sau khi dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ được công bố cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt vào tháng 11, nhưng các thị trường đang giảm bớt đặt cược vào các đợt tăng lãi suất tiếp theo từ Cục Dự trữ Liên bang.

Các số liệu cho thấy lạm phát toàn phần giảm xuống 8,5% từ 9,1% trong năm tính đến tháng 7, nhưng thấp hơn kỳ vọng về mức 8,7% và thước đo CPI cơ bản ở mức 5,9%, cao hơn mức đồng thuận là tăng 5,8%.

Tuy nhiên, nền kinh tế Anh đang có dấu hiệu chững lại và lạm phát sẽ vẫn là mối quan ngại lớn. Điều đó có nghĩa là nếu đồng bảng Anh tiếp tục suy yếu, nó sẽ khiến hàng hóa và dịch vụ của Vương quốc Anh trở nên đắt đỏ hơn đối với người Mỹ thanh toán bằng đô la.

Đồng bảng cũng phải đối mặt với thách thức từ việc cắt giảm thuế mới của chính phủ mà bộ trưởng tài chính Kwasi Kwarteng hy vọng sẽ kích thích tăng trưởng và tạo ra của cải, nhưng cuối cùng có thể làm tăng chi phí đi vay và làm giảm chi tiêu. Những tỷ lệ gia tăng đó cũng có nghĩa là chủ nhà phải trả các hóa đơn thế chấp lớn hơn và sẽ có ít tiền hơn để chi tiêu cho các hàng hóa và dịch vụ khác.

 1. Ngân hàng Anh tăng lãi suất
  Ngân hàng Anh đã tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm vào thứ Năm, lần tăng thứ tám liên tiếp và một bước nữa trong chiến dịch chống lạm phát cao. Động thái này đã được mong đợi rộng rãi và phù hợp với dự báo dựa trên giá cả thị trường.

Quyết định được đưa ra vào thời điểm quan trọng đối với nền kinh tế Anh vốn đã suy thoái. Nền kinh tế phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân công và bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng tăng mạnh.

Nó cũng chịu áp lực để giữ cho lạm phát không làm xói mòn mức sống và làm tổn hại đến tăng trưởng. Lạm phát đã chậm lại trong năm nay, nhưng nó vẫn là một lực cản đối với nền kinh tế và đang thúc đẩy một cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, các cuộc đình công trong khu vực công và lo ngại về suy thoái kinh tế.

Lạm phát đạt đỉnh vào tháng 11 và Ngân hàng dự kiến lạm phát sẽ giảm dần trong năm nay và năm sau, cuối cùng sẽ giảm xuống dưới mức mục tiêu 2%. Tuy nhiên, các dự báo của ngân hàng trung ương không cho thấy điều này sẽ xảy ra ngay lập tức và cảnh báo rằng nước Anh có thể sắp bước vào một cuộc suy thoái kéo dài.

 1. Doanh số bán lẻ tại Vương quốc Anh
  Bảng Anh đã trượt dốc vào sáng nay do Đô la Mỹ suy yếu khi việc tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh có thể được giảm bớt. Đồng bảng yếu hơn cũng có thể có nghĩa là nhập khẩu hàng hóa thiết yếu có thể trở nên đắt đỏ hơn, kéo dài thời kỳ lạm phát cao.

Doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh là một trong những chỉ số quan trọng nhất đối với đồng bảng Anh và đã được thị trường theo dõi chặt chẽ trong những tháng gần đây. Chúng dựa trên tổng doanh thu bán hàng của các cửa hàng bán lẻ và phản ánh chi tiêu của người tiêu dùng trên toàn quốc.

Tuy nhiên, dữ liệu doanh số bán lẻ mới nhất của Vương quốc Anh là một yếu tố làm giảm thực sự đối với GBPUSD. Doanh số bán lẻ đã giảm 1% trong tháng 12 so với tháng 11 và điều đó tồi tệ hơn đáng kể so với dự đoán của các nhà kinh tế.

Giá cả tăng cao và những lo ngại về khả năng chi trả đang gây áp lực buộc người tiêu dùng phải cắt giảm chi tiêu. Điều này được phản ánh trong dữ liệu mới nhất khi doanh số bán hàng phi thực phẩm giảm 2,1%. Tương tự, khối lượng cửa hàng thực phẩm đã giảm 0,3%. Những con số này có thể là một chỉ số chính về áp lực đối với ngân sách hộ gia đình.